08 Tháng 12

Ngày 08 tháng 12 năm 2022, tại Hà Nội, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực học sông biển (Phòng TNTĐ) đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả khoa học công nghệ năm 2022 của Phòng dưới hình thức hội thảo trực tiếp.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (Viện KHTLVN) có sự tham gia của  Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ThS. Trần Mạnh Trường - Phó Trưởng ban Kế hoạch Tổng hợp - Viện KHTLVN, đại diện lãnh đạo các ban chức năng của Viện.

Về phía Phòng TNTĐ có GS.TS. Lê Văn Nghị - Giám đốc Phòng TNTĐ, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám đốc Phòng TNTĐ, lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia và các cán bộ khoa học thuộc Phòng TNTĐ.

Phát biểu ý kiến khai mạc, GS.TS. Lê Văn Nghị nhấn mạnh Hội thảo báo cáo kết quả khoa học công nghệ năm 2022 của Phòng TNTĐ là hội thảo thường niên, các báo cáo mang tính tiềm năng và là một động khoa học công nghệ nằm trong hệ thống các hoạt động khoa học chung của Viện KHTLVN. Ban Giám đốc Viện KHTLVN chúc mừng và đánh giá cao Phòng TNTĐ, mặc dù trong bối cảnh toàn cầu bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và trong điều kiện các hoạt động KH&CN nói chung của toàn Viện vẫn gặp khó khăn, Phòng TNTĐ đã tổ chức được Hội thảo khoa học thường niên mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Hội thảo trình bày các báo cáo thuộc bốn lĩnh vực hoạt động chuyên môn chính của Phòng TNTĐ về: Động lực học và kỹ thuật sông; Động lực và kỹ thuật cửa sông, ven biển và hải đảo; Thủy lực công trình; Phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai gồm: Nghiên cứu xây dựng bản đồ nguy cơ sạt lở đất cho 5 xã thuộc huyện hướng hóa, tỉnh Quảng Trị; Đánh giá tác động của hệ thống các cầu giao thông dự kiến xây dựng giai đoạn 2020-2030 đến xói lở bờ sông, diễn biến lòng dẫn sông Hồng đoạn qua Hà Nội; Phương pháp mô phỏng mất cân bằng bùn cát trong tính toán, dự báo diễn biến hình thái hạ du sông Thái Bình; Xu thế biến động ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long trong hai thập kỷ qua;Mạng nơ ron nhân tạo dự đoán tham số sóng gần bờ tỉnh Quảng Ngãi; Nghiên cứu đánh giá nguyên nhân sự cố cống xả sâu công trình hồ chứa nước Tả Trạch qua tính toán thủy lực các trường hợp vận hành công trình; Một số nghiên cứu, đánh giá về hiệu quả của công trình giảm sóng, gây bồi (hiện trạng) nhằm nâng cao an toàn cho đê biển Hải Hậu - Nam Định.

Hội thảo diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu về chuyên môn của các chuyên gia, các cán bộ, các nhà khoa học. Những kết quả từ các báo cáo cho thấy sự phát triển, đổi mới trong tư duy và công nghệ của Phòng TNTĐ trong những năm qua.

Một số hình ảnh tại Hội thảo./.

Theo: ihrce.org.vn