04 Tháng 01

Sáng ngày 03/01, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực học sông biển (Phòng TNTĐ) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

TS Nguyễn Ngọc Nam – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính – Thiết bị phát biểu, tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Tham dự Hội nghị về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (Viện KHTLVN) có GS.TS Trần Đình Hòa – Giám đốc Viện, TS Nguyễn Tiếp Tân – Phó Giám đốc Viện, PGS.TS Nguyễn Thanh Bằng – Phó Giám đốc Viện cùng Lãnh đạo và chuyên viên các Ban chức năng.

Về phía Phòng TNTĐ có GS.TS Lê Văn Nghị - Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Phòng, PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng – Phó Giám đốc Phòng – Chủ tịch Công đoàn Phòng, lãnh đạo các phòng chức năng, các trung tâm chuyên môn cùng toàn thể các cán bộ của đơn vị.

Ngoài ra còn có các cán bộ nguyên là lãnh đạo Phòng TNTĐ qua các thời kỳ: GS.TS Trần Đình Hợi, PGS.TS Trịnh Việt An, PGS.TS Trần Quốc Thưởng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Quỳnh.

Báo cáo các kết quả đã đạt được trong năm 2023, GS.TS Lê Văn Nghị - Giám đốc Phòng TNTĐ cho biết tình hình bất ổn của nền kinh tế, chính trị và an ninh thế giới đã tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, các tổ chức khoa học công nghệ (KHCN) công lập nói chung và Phòng TNTĐ nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi số lượng đề tài, hợp đồng kinh tế tiếp tục sụt giảm do ngân sách bị thắt chặt, các dự án đầu tư công khó giải ngân. Bên cạnh đó là sự điều chỉnh chính sách của Nhà nước; các quy định về quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và công tác tài chính có những thay đổi theo chiều hướng chặt chẽ hơn đã đặt ra nhiều thách thức cho đơn vị trong việc tìm kiếm và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ. Mặc dù vậy, tập thể lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ của Phòng TNTĐ vẫn tiếp tục giữ vững ý chí, sự quyết tâm, nỗ lực và đoàn kết để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra và đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Năm 2023, Phòng TNTĐ đã triển khai thực hiện 02 nhiệm vụ cấp Quốc gia, 02 nhiệm vụ cấp Bộ, 01 nhiệm vụ tiềm năng cấp Bộ, 02 nhiệm vụ cấp tỉnh/thành phố, 04 nhiệm vụ nghiên cứu cấp Bộ theo kênh Phòng TNTĐ. Ký mới 21 hợp đồng trực tiếp và 11 dự án/hợp đồng thông qua Viện KHTLVN.

Bên cạnh đó, Phòng sở hữu 03 giải pháp hữu ích được công nhận, đăng ký xuất bản và in được 01 tạp chí Khoa học Công nghệ Thủy lợi – số chuyên đề, 01 tuyển tập Khoa học công nghệ 5 năm giai đoạn 2019 – 2023 của đơn vị. Gửi đăng 03 bài báo trên các tạp chí quốc tế trong danh sách ISI/Scopus, 17 bài báo trên tạp chí uy tín trong nước.

Các công tác tổ chức cán bộ, hành chính quản trị và xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường trang thiết bị được thực hiện theo kế hoạch và các văn bản hướng dẫn của Bộ, Viện. Công tác tài chính được đơn vị quản lý, sử dụng và tuân thủ theo đúng các quy định của Nhà nước.

Về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2024, báo cáo đã lần lượt đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp có thể kể đến như tham gia theo nhiệm vụ phân công của Viện và chủ động có các đề xuất, kiến nghị tổ chức của Phòng TNTĐ theo Nghị quyết 19 và Nghị định 20; Kiện toàn bộ máy cán bộ quản lý các cấp; Triển khai công tác chuẩn bị đề cương nhiệm vụ cấp Quốc gia, chuẩn bị các đề xuất nhiệm vụ cấp Quốc gia trong các chương trình KHCN giai đoạn 2022 – 2025; Đề xuất đề cương chi tiết chương trình hợp tác nâng cao và trao đổi nhân lực ngành tài nguyên nước với Hydrolab (Nepal) với sự tài trợ của quỹ NOREC (Nauy); Xây dựng kế hoạch duy tu sửa chữa năm 2024…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS Trần Đình Hòa – Giám đốc Viện đánh giá cao các kết quả hoạt động của Phòng TNTĐ trong những năm qua và đặc biệt các kết quả đã đạt được trong năm 2023. Thời gian tới, đề nghị Phòng TNTĐ tiếp tục phát huy những thế mạnh sẵn có, quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tích cực tham gia cung cấp các dịch vụ công, tăng cường hợp tác quốc tế…Tiếp tục có nhiều đóng góp có giá trị về mặt khoa học, góp phần vào sự phát triển chung của Viện KHTLVN và ngành thủy lợi nói riêng cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung.

Trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của GS.TS Trần Đình Hòa cũng như các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, GS.TS Lê Văn Nghị cho biết trong thời gian tới Phòng TNTĐ sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa trình độ nghiên cứu; tập trung vào phát triển một số hướng nghiên cứu mới, trong việc mở mới các đề tài, dự án có liên quan đến lĩnh vực mũi nhọn của Phòng; tăng cường hợp tác quốc tế cũng như hợp tác với các đơn vị trong nước.

Nhân dịp này, thay mặt toàn thể viên chức và người lao động của đơn vị, GS.TS Lê Văn Nghị đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, Viện KHTLVN, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo Phòng đã luôn quan tâm, sâu sát, giúp đỡ cho các hoạt động của Phòng trong những năm qua. Mong muốn trong thời gian tới, Phòng vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của các đơn vị quản lý của Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, Viện KHTLVN trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ, tư vấn chuyển giao, hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…GS.TS Lê Văn Nghị tin tưởng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp cùng sự đồng lòng, nỗ lực của tập thể đơn vị, Phòng TNTĐ sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và ngày một phát triển hơn nữa.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Th.S Nguyễn Khắc Minh – Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính – Phó Chủ tịch Công đoàn Phòng TNTĐ công bố các quyết định khen thưởng năm 2023

PGS.TS Nguyễn Ngọc Quỳnh – Nguyên Giám đốc Phòng TNTĐ phát biểu tại Hội nghị